ในบรรดาผลไม้ที่มีปลูกเกือบทุกบ้านและเป็นที่รู้จักของคนไทยทั่วไปมะม่วงน่าจะมาเป็นอันดับต้นๆ  เพราะมะม่วงเป็นผลไม้ที่ปลูกง่ายผลดก ทานได้ทั้งผลดิบ และผลสุก สามารถนำมาแปรรูปเป็นอาหารหวานคาวได้มากมาย 

        วันนี้จึงขอเสนอวิธีการทำน้ำมะม่วง ซึ่งให้คุณค่าทางอาหารและให้ความสดชื่น ดื่มไปก็สดชื่นไป แหมช่างดีจริงๆ ถ้าเป็นหน้าร้อน วัตถุดิบในการทำน้ำมะม่วงก็หาง่ายแสนง่ายและราคาถูกอีกต่างหาก จงดีใจเถิดที่ได้เกิดเป็นคนไทย ข้าวปลาอาหาร น้ำท่า ผลไม้นานาพันธุ์ สมบูรณ์ดีจริงๆ แต่คนไทยไม่ค่อยรู้คุณค่านี้สักเท่าไหร่ ปล่อยให้สิ่งดีๆที่ธรรมชาติมอบให้ศูนย์เปล่าประโยชน์อย่างน่าเสียดาย

เอาหล่ะครับพล่ามมาก็มากแล้วเรามาดูส่วนผสมในการทำน้ำมะม่วงกันดีกว่า

 

ส่วนผสม

ก่อนอื่นเลยก็ต้องเอาเนี้อมะม่วงดิบ 100 กรัม หรืออีกสูตรจะใช้มะม่วงสุก

แล้วก็น้ำเชื่อม 30 กรัม (ประมาณสองช้อนโต๊ะ)

เกลือป่นสักเล็กน้อย ถ้าได้เกลือผสมสารไอโอดีนจะดีมากเพราะจะได้คุณค่าจากไอโอดีนด้วย

สุดท้ายน้ำต้ำสุก 200 กรัม (ประมาณ 14 ช้อนโต๊ะ)

 

สูตร 1 มะม่วงดิบ

       ใช้มะม่วงดิบ เช่น มะม่วงแก้วหรือมะม่วงแรด เป็นมะม่วงที่มีรสเปรี้ยวไม่มากนัก จะได้น้ำมะม่วงที่มีรสกลมกล่อม ปอกเปลือกมะม่วงออก ล้างน้ำ ปั่นด้วยเครื่องปั่นพอหยาบๆ คั้นกับน้ำสุก กรองด้วยผ้าขาวบาง เอากากออก เติมน้ำเชื่อม เกลือป่น ชิมดูตามใจชอบ ใส่น้ำแข็งดื่มจะได้มะม่วงใส สีขาวนวล มีรสหวานอมเปรี้ยว

หรือหากต้องการให้มีเนื้อมะม่วปนบ้างนิดหน่อยก็ไม่ต้องกรองเพียงแค่คั้นๆแล้วก็เอากากทิ้งก็เติมเกลือเติมน้ำเชื่อมตามต้องการจะได้น้ำมะม่วงสีขาวขุ่น
               

สูตร 2 มะม่วงสุก

      ใช้มะม่วงสุก ล้างมะม่วงให้สะอาด ปอกเปลือกฝานเนื้อเข้าเครื่องปั่น เติมน้ำสุก เติมเกลือเล็กน้อย ชิมดูตามต้องการ ถ้าต้องการหวานให้เติมน้ำเชื่อมลงไป น้ำมะม่วงควรเตรียมและดื่มให้หมดใน 1 วัน

 

คุณค่าทางอาหาร และ ประโยชน์ที่ได้
          มะม่วงอุดมด้วยฟอสฟอรัส และแคลเซียมที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟันไม่ให้เปราะหักง่าย นอกจำนั้นยังมีวิตามินซีอยู่ในปริมาณมาก ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้นกันให้แข็งแรง ป้องกันโรคต่างๆ โดยเฉพาะปัญหาโรคเลือดออกตามไรฟัน โรคหวัด และมีวิตามินบี 1 ป้องกันโรคเหน็บชา วิตามินบี 2 ป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด

คุณค่าทางยา  ผลมะม่วง นำมาคั้นรับประทานเป็นยาขับปัสสาวะหรือร้อนใน แก้คลื่นไส้ แก้บิดถ่ายเป็นเลือด และใช้เป็นยาบำรุงกระเพราะอาหาร

Comment

Comment:

Tweet

#4 By (27.55.215.194|27.55.215.194) on 2015-04-14 15:58

เคยกินน้ำมะม่วงสุกบรรจุกล่อง หอม อะหร่อย พอมาทำเองมันไม่นอนก้น ดูเหมือนมะม่วงกวน(ก่อน อบ/ตาก)
กินไม่ลง..

#3 By papassorn (103.7.57.18|125.26.113.63) on 2013-03-25 14:47

5555
คุณ ฤดูใบไม้ง่วง
ลองทานดู จะรู้ถึงรสชาติที่หอมหวานครับ

#2 By สรรหามาฝาก on 2009-12-11 16:09

น่าลองหามากินดูนะครับ

แต่ไม่กล้าทำเอง กลัวจะกินไม่ลง

ปล

ไม่เคยคิดอยากจะกินน้ำมะม่วงเลย

รู้สึกแปลกๆ confused smile