การกินที่ถูกต้องจะช่วยให้ร่างกายสมบูรณแข็งแรง ไม่เจ็บไม่ป่วย ยิ่งช่วงนี้เข้าหน้าหนาวแล้ว หากเราไม่ป้องกันให้ดีจะทำให้เป็นหวัดได้

พืชผักสมุนไพรไทยๆ เราที่พ่อแม่ปู่ย่าตายาย ได้พาพวกเรากินกันมาตั้งแต่เล็กตั้งแต่น้อยหากดูให้ดีๆจะเห็นว่ามีประโยชน์มากมาย ไม่จำเป็นต้องไปพึ่งพาผลไม้ของต่างประเทศ ไม่ต้องไปพึ่งพาอาหารเสริมต่างๆ 

 

ขิง พืชผักอีกหนึ่งชนิด ที่หลายคนรู้จักกันดี ส่วนมากรับประทานเพื่อช่วยขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อได้ แต่ขิงสามารถนำมาใช้รักษาแก้ไอ แก้หวัดได้

จากการศึกษาพบว่า ในขิงมีสารอยู่หลายชนิดที่ช่วยฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ และน้ำขิงต้ม จะทำให้เม็ดเลือดขาวชนิดแมคโครฟาส (Macrophage) จับกินเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ดีขึ้น
  
กระเทียม อยู่คู่ครัวไทยมานาน หลายคนไม่ชอบเพราะกลิ่นแรง แต่รู้หรือไม่ว่า แค่กลิ่นก็สามารถยับยั้งเชื้อไวรัสได้แล้ว มีการศึกษาพบว่าการกินกระเทียมสด สามารถป้องกันและลดระยะเวลาการเป็นหวัดได้

นอกจากนี้นักวิจัยญี่ปุ่นยังได้ทดลองโดยใช้กระเทียมดอง พบฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกันในหนูถีบจักร เมื่อให้ทางปากหนู 10 วัน ก่อนให้เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ทางจมูก พบว่ามีประสิทธิผลในการป้องกันหวัดได้ดีเท่ากับวัคซีน

กระเทียมยังเป็นสมุนไพรที่บำรุงร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม ยังช่วยแก้ปัญหาเรื่องหลอดเลือดอุดตัน ดีต่อหัวใจ และเป็นอีกหนึ่งตำหรับยาบำรุงให้กับชายผู้ต้องการมีบุตรอีกด้วย ทั้งนี้การรับประทานกระเทียมก็มีข้อควรระวัง ทานมาก ๆ อาจทำให้ร้อนในได้

หอมใหญ่-หอมเล็ก อีกหนึ่งตำหรับยาที่คนไทยนำมาช่วยรักษาอาการหวัดมาแล้ว บ้านใครที่มีคุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย ท่านมักจะนำหัวหอมมาใส่ในน้ำร้อน แล้วให้เราสูดดมเวลาเป็นหวัด กลิ่นของหอมใหญ่และหอมเล็ก จะช่วยขยายหลอดลมทำให้หายใจสะดวกขึ้น และในตัวหอมเอง ก็มีสารเคอร์ซิติน (Quercetin) ที่มีฤทธ์ต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ เพิ่มภูมิคุ้มกัน และต้านฮิสตามีน

เห็นคุณประโยชน์ของพืชผักของไทยอย่างนี้แล้วต้องช่วยกันอุดหนุนสินค้าไทยๆกันนะครับ ชาวสวนชาวไร่จะได้มีกำลังใจในการผลิตพืชผักดีๆมาให้พวกเราได้ทานกัน

Comment

Comment:

Tweet