ข่าเป็นพืชสมุนไพรที่คนไทยรู้จักนำมาใช้ประโยชน์เป็นเวลานานแล้ว ไม่ว่าจะนำมาประกอบเป็นอาหาร เช่น ผักลวกจิ้มน้ำพริก หรือ เครื่องปรุงต้มยำทำแกงประเภทต่างๆ ยังมีการนำมาทำเป็นยารักษาโรค หรือ นำมาทำเป็นเครื่องดื่มได้อีกด้วย

        ข่าเป็นพืชที่ปลูกง่ายไม่ต้องการการดูแลรักษามาก ไม่จำเป็นต้องใช้ปุ๋ยเคมีหรือยาฆ่าแมลง ดังนั้นการรับประทานข่าจึงมั่นใจได้ว่าเป็นพืชปลอดสารเคมีแน่นอน  พื้นที่ว่างๆหลังบ้านไม่ต้องกว้างขวางนัก สามารถดัดแปลงให้เป็นสวนครัวประจำบ้านเราได้ หรือหากจะปลูกใส่กระถางที่มีขนาดโตๆสักหน่อยก็ยังไม่ผิดกติการการปลูกข่าเลย 

         นอกจากสรรพคุณทางด้านเป็นยาสมุนไพรแล้ว ข่ายังอุดมไปด้วยไวตามินหลายชนิด ทั้งไวตามิน B1,B2 และไวตามิน C มีแคลเซี่ยมและฟอสฟอรัส เหล็ก และเบตาแคโรทีนซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการป้องกันโรคมะเร็ง นอกจากนี้ข่ายังช่วยขับลมแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่น จุกเสียด ขับเสมหะหลอดลมอักเสบ ลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อเรียบ ต้านวัณโรค ได้อีกด้วย

        คนไทยนี่เก่งจริงๆนะครับเพราะสามารถสรรหาสมุนไพรที่มีสรรพคุณต่อต้านโรคมะเร็ง และ อีกหลายๆโรคมาเป็นส่วนประกอบของอาหารไทย ซึ่งตอนนี้ฝรั่งเมืองนอกเขาพากันหันมาสนใจอาหารไทยกันมากขึ้น

       อ้อ ลืมไปอีกอย่าง ข่ายังสามารถนำมาเป็นยารักษาโรคกลากเกลื้อนได้อีกด้วยนะครับโดยทำดังนี้ ให้นำเหง้าข่าแก่ตำ แช่ในเหล้าโรงไว้ 1 คืน ใช้น้ำยาทาบริเวณที่เป็น โดยก่อนทาให้ใช้วัสดุอะไรก็ได้ที่สะอาดผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว ขูดบริเวณที่เป็นให้ผิวหนังแดง ๆ ทาบ่อย ๆ วันละ 3-4 ครั้ง จนกว่าจะหาย

       อ่านแล้วถ้าเห็นประโยชน์ ก็รีบปลูกข่าเอาไว้เป็นพืชผักสวนครัวประจำบ้านเลยนะครับ  ถ้าไม่ได้เอาไว้ประกอบอาหาร ก็สามารถเอาไว้เป็นเครื่องดื่มน้ำข่าได้ ซึ่งผมก็ได้นำสูตรการทำน้ำข่าเพื่อสุขภาพง่ายๆเอาให้ทุกๆท่านได้ลองเอาไปทำดื่มกันดูนะครับ

 

 

ส่วนผสม  
  ข่าแก่ตากแห้ง 20 กรัม (5 แว่น)
  
  น้ำร้อน 200 กรัม (1ถ้วยแก้ว)   
      
      
     
วิธีทำ 
- เอาข่าแก่ที่ตากแห้งแล้ว ใส่ลงไปในถ้วยกาแฟ 4-5 แว่น
- เอาน้ำร้อนเดือดใส่ลงไปค่อนถ้วย ปิดฝาถ้วย ทิ้งไว้ซักครู่หนึ่งแล้วค่อยดื่ม 
- ควรดื่ม 2-3 ถ้วยต่อวัน ก็ทำให้สบายท้องขึ้น ้
- หรือจะใช้ ข่าสดก็ได้ 10-12 แว่น นำมาทุบให้แตก ต้มเอาน้ำดื่มก็ได


หมายเหตุ : คุณค่าทางยา : ช่วยขับลมได้อย่างดี ป็นการระบายลมออกมา จากลำใส้ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ เรอเปรี้ยว  และยังมี เบตาแคโรทีนซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการป้องกันโรคมะเร็ง

   
    ขอบคุณข้อมูลส่วนผสม และ วิธีทำน้ำข่า จาก : http://www.yourhealthyguide.com/Menu/mj-galangal-juice.html

 

 

edit @ 20 Nov 2009 09:03:12 by สรรหามาฝาก

edit @ 20 Nov 2009 09:23:04 by สรรหามาฝาก

Comment

Comment:

Tweet

หากเป็นประโยชน์กับท่านผู้อ่านบ้างแม้เพียงเล็กน้อยผมก็ดีใจครับ

big smile big smile big smile

#2 By สรรหามาฝาก on 2009-11-21 10:08

ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ มีประโยชน์ครับ
big smile